Giỏ hàng

Màu sắc của hộ chiếu có ý nghĩa gì?

Hộ chiếu có nhiều màu sắc phong phú, nhưng có 4 màu cơ bản là xanh lá cây, xanh dương, đỏ và đen. Vậy màu sắc của cuốn hộ chiếu nói lên điều gì?
Bất kỳ ai muốn đi ngao du đến những quốc gia khác nhau trên thế giới thì đều cần đến tấm giấy thông hành đó chính là hộ chiếu. Hộ chiếu có nhiều màu sắc phong phú, nhưng có 4 màu cơ bản là xanh lá cây, xanh dương, đỏ và đen. Vậy màu sắc của cuốn hộ chiếu nói lên điều gì?

Màu xanh lá cây

Hộ chiếu của hầu hết các nước hồi giáo như Ma rốc, Pakistan, Ả rập xê út đều có màu xanh lá cây. Bên cạnh mang ý nghĩa của cuộc sống, thiên nhiên thì màu xanh lá cây còn là màu sắc yêu thích của nhà tiên tri Muhammad.
Một số quốc gia ở Tây Phi như Bờ Biển Ngà, Niger, Burkina Faso, Senegal và Nigeria cũng có hộ chiếu màu xanh lá. Màu sắc này tượng trương cho thành viên Cộng đồng kinh tế quốc gia Tây Phi (ECOWAS).

Màu xanh dương (xanh lam)

Màu xanh dương có ý nghĩa tượng trưng cho ‘thế giới mới’ bao gồm bắc Mỹ, Nam Mỹ và châu Đại Dương. Trong khối các nước Nam Mỹ như Brazil, Argentina hay Paraguay có hộ chiếu màu xanh dương, đại diện cho liên kết với liên minh thuế quan Mercosur. 15 quốc gia Caribbean mang hộ chiếu màu này. Riêng hộ chiếu Mỹ thay đổi sang xanh dương từ năm 1976.

Màu đỏ

Màu đỏ là gam màu hộ chiếu phổ biến nhất. Có ý kiến cho rằng hộ chiếu màu đỏ có liên quan đến lịch sử cộng sản. Các nước như Trung Quốc, Nga, Rumani, Geogia, Slovenia, Serbia, Latvia dùng hộ chiếu màu đỏ tía.
Các nước thành viên của Lên minh châu Âu trừ Croatia cũng mang hộ chiếu màu đỏ, nhưng với những gam đỏ khác nhau. Một số quốc gia quan tâm tới việc gia nhập EU như Thổ Nhĩ Kỳ, Macedonia và Albania, thay đổi màu hộ chiếu sang đỏ cách đây vài năm.

Màu đen

Hộ chiếu bìa màu đen chiếm số lượng thấp nhất. Một số quốc gia châu Phi như Zambia, Angola, Congo, Chad, Botswana, Burundi, Malawi, Gabon,… có hộ chiếu màu này.
New Zealand cũng dùng hộ chiếu màu đen bởi đây là màu sắc của đất nước này. Ở Mỹ, những người có hộ chiếu màu đen được miễn trừ, nhân viên ở sân bay không được phép lục soát hay bắt giữ.

back to top